Các Loại Đá Xây Dựng Phổ Biến

Thứ sáu - 15/05/2020 04:15

Đá, một vật liệu tự nhiên bền vững và đa dạng, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực xây dựng từ hàng ngàn năm nay. Từ những công trình kiến trúc đồ sộ như Kim tự tháp Giza đến những ngôi nhà hiện đại, đá luôn giữ vai trò là một trong những vật liệu chính, mang đến cả sức mạnh và vẻ đẹp cho công trình. Bài viết này sẽ đi sâu vào thế giới đa dạng của các loại đá xây dựng phổ biến, như Đá granite, Đá marble , Giá đá hộc khám phá đặc tính, ưu điểm và ứng dụng của từng loại đá, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn phù hợp cho dự án của mình.

Đá Granite

Đặc Điểm

Đá granite là loại đá lửa mácma phun trào, có cấu trúc hạt mịn, cứng và bền chắc, chịu nhiệt tốt, chống thấm, chống mài mòn hiệu quả. Granite được hình thành từ quá trình nguội đơn của magma silicat, tạo nên một cấu trúc tinh thể kết tinh đặc trưng.

Ưu Điểm

• Bền vững: Granite có khả năng chịu lực tốt, chống lại sự xâm thực của thời tiết khắc nghiệt và môi trường axit.
  • Chống chịu nhiệt: Khả năng chịu nhiệt cao, chống cháy và chống nóng chảy.
  • Chống thấm: Granite có tính thấm nước thấp, giúp bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của nước và hơi ẩm.
  • Chống mài mòn: Bề mặt cứng và đặc chắc của granite giúp chống mài mòn hiệu quả, đảm bảo tuổi thọ lâu dài.
  • Vẻ đẹp thẩm mỹ: Granite có nhiều màu sắc và hoa văn tự nhiên đẹp mắt, tạo cảm giác sang trọng cho không gian.

Nội Thất
  • Bệ cửa sổ
Ngoại Thất
  • Ốp mặt tiền
  • Lát sân vườn
  • Cầu thang
  • Bồn hoa
  • Đài phun nước

Đá Marble

Đặc Điểm

Đá marble là đá biến chất, được hình thành từ đá vôi biến đổi dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao. Marble có vân đá tự nhiên đẹp mắt, mềm mại và dễ gia công.

Ưu Điểm

• Sang trọng và tinh tế: Marble mang vẻ đẹp tinh tế và sang trọng, tạo điểm nhấn cho không gian.
  • Đa dạng về màu sắc và vân đá: Marble có nhiều màu sắc và vân đá khác nhau, từ trắng ngà đến xám tro, từ xanh lam đến hồng phấn.
  • Dễ gia công: Marble là loại đá dễ gia công, có thể tạo hình các chi tiết phức tạp và tinh xảo.

Nội Thất
  • Tượng đài
Ngoại Thất
  • Ốp mặt tiền
  • Lát sân vườn
  • Cầu thang
  • Bồn hoa

Đá Granite Nhân Tạo

Đặc Điểm

Đá granite nhân tạo là một vật liệu tổng hợp, được tạo ra từ việc trộn các loại đá tự nhiên như đá granite, đá vôi, đá thạch anh với nhựa acrylic và các phụ gia khác. Đá granite nhân tạo có cấu trúc đồng nhất, độ bền cao và dễ dàng chế tạo với nhiều màu sắc, hoa văn khác nhau.

Ưu Điểm

• Bền vững và chống trầy xước: Đá granite nhân tạo có độ bền cao, chống trầy xước và va đập tốt.
  • Dễ dàng vệ sinh và bảo trì: Bề mặt nhẵn mịn, không có lỗ rỗng, dễ dàng làm sạch và bảo trì.
  • Đa dạng về màu sắc và hoa văn: Có thể tạo ra nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau để phù hợp với sở thích và phong cách thiết kế.
  • Giá thành hợp lý: Giá thành của đá granite nhân tạo thường rẻ hơn so với đá tự nhiên.

Đá Đen

Đặc Điểm

Đá đen, hay còn gọi là đá bazan, đá diabase hoặc đá basalt, là một loại đá lửa mácma nặng, có màu đen hoặc xám đen. Đá đen có cấu trúc đặc chắc, cường độ cao, chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt.

Ưu Điểm

• Bền vững và chống chịu tốt: Đá đen có cường độ cao, chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt, chịu được nhiệt độ cao và mài mòn.
  • Dễ gia công và thi công: Đá đen có tính gia công và thi công tốt, dễ dàng cắt, khoan và đánh bóng.
  • Vẻ đẹp hiện đại và sang trọng: Màu đen đặc trưng mang đến vẻ đẹp hiện đại và sang trọng cho không gian.

• Lát cầu thang
  • Đài phun nước

Đá Cẩm Thạch

Đặc Điểm

Đá cẩm thạch là loại đá tự nhiên có màu sắc đa dạng từ trắng, xanh, đỏ, vàng đến đen. Đá cẩm thạch thường chứa các khoáng chất như thạch anh, feldspar, và mica.

Ưu Điểm

• Màu sắc đa dạng và phù hợp: Đá cẩm thạch có nhiều màu sắc và hoa văn phong phú, tạo điểm nhấn cho không gian.
  • Bền vững và chống thấm: Đá cẩm thạch có khả năng chịu lực tốt, chống thấm nước và chống ẩm mốc.
  • Dễ chế tác và gia công: Đá cẩm thạch dễ cắt, khoan, và đánh bóng, thuận tiện cho quá trình thi công.

• Lát sàn
  • Bàn làm việc
  • Tượng trưng
  • Đồ trang trí nội thất

Đá Xanh Ngọc

Đặc Điểm

Đá xanh ngọc, hay còn gọi là jadeite, là một loại đá quý quý hiếm, có màu xanh đặc trưng. Đá xanh ngọc được biết đến với vẻ đẹp tinh khiết và giá trị cao.

Ưu Điểm

• Vẻ đẹp quý phái: Đá xanh ngọc mang đến vẻ đẹp quý phái, tinh khiết và đẳng cấp.
  • Giá trị cao: Đá xanh ngọc được coi là một loại đá quý quý hiếm, có giá trị cao trên thị trường.
  • Tính chất bền vững: Đá xanh ngọc có độ cứng cao, chống mài mòn và chịu lực tốt.

• Trang sức
  • Đồ trang trí nội thất
  • Tượng trưng
  • Đồ điêu khắc

Đá Terrazzo

Đặc Điểm

Đá terrazzo là loại đá tổng hợp, được tạo ra từ việc kết hợp các mảnh đá tự nhiên nhỏ, thạch anh, thạch cao hoặc thủy tinh với vữa xi măng hoặc nhựa epoxy. Đá terrazzo có bề mặt nhẵn mịn, đa dạng về màu sắc và hoa văn.

Ưu Điểm

• Đa dạng về màu sắc và hoa văn: Đá terrazzo có thể tạo ra nhiều màu sắc và hoa văn phong phú, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế.
  • Bền vững và chống trầy xước: Đá terrazzo có độ bền cao, chống trầy xước và va đập tốt.
  • Dễ vệ sinh và bảo trì: Bề mặt nhẵn mịn của đá terrazzo dễ vệ sinh và bảo trì.

• Sàn công nghiệp
  • Lối đi
  • Sân vườn
  • Sân thượng

Kết Luận

Trên đây là một số loại đá xây dựng phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực xây dựng và trang trí nội ngoại thất. Tùy thuộc vào yêu cầu và phong cách thiết kế, bạn có thể lựa chọn loại đá phù hợp để mang lại sự sang trọng, bền vững và đẹp mắt cho công trình của mình. Việc chọn lựa vật liệu xây dựng đúng cách không chỉ giúp tạo nên nét đẹp riêng biệt cho không gian mà còn đảm bảo tính chất lượng và sự bền vững của công trình theo thời gian.